Dế được nhiều người biết đến là
loài côn trùng rất đỗi bình thường, thậm chí chẳng có tích sự gì. Nhưng
ngày nay dế đã trở thành món ăn đặc sản phổ biến ở nhiều nơi. Người ta
còn nuôi dế thương phẩm với quy mô trang trại rất lớn, thu lãi hàng chục
triệu đồng một tháng.
Người ta cho rằng dế báo trước điềm lành, tiếng hát của dế mang lại may mắn và tiền bạc cho những ai nghe thấy chúng.
Ở
Việt Nam, chắc hẳn mọi người từng biết đến câu chuyện Dế Mèn phiêu lưu
ký của nhà văn Tô Hoài. Tuổi thơ nghịch ngợm, chắc hẳn các bạn đã từng
một lần ra đồng bắt dế về chơi trò chọi dế, đá dế… Dế gắn liền với tuổi
thơ bé bỏng của nhiều người:
Bao giờ cho đến ngày xưa
Để nghe tiếng võng đong đưa của bà
Để dầm nắng dưới đầm hoa
Rình con dế cụ thò ra thụt vào…
Để nghe tiếng võng đong đưa của bà
Để dầm nắng dưới đầm hoa
Rình con dế cụ thò ra thụt vào…
Sách
y học cổ truyền ghi: dế có vị cay, mặn, tính ôn, có tác dụng lợi tiểu
tiện và chữa thủy thũng. Do đó, từ xa xưa nhiều người đã biết chế biến
dế thành nhiều món ngon độc đáo. Dế chiên giòn là món ăn phổ biến.
Chọn
dế để chế biến món chiên giòn hết sức kỹ càng. Dế ngon phải nhanh nhẹn,
khỏe mạnh với đầy đủ chân và càng. Tiếp đến thực hiện công đoạn sơ chế,
dồn dế lại cho vào nước với công thức hai nước sôi, một nước lạnh rồi
cho thêm ít muối loãng để dế dễ chết. Bỏ dế ra ngâm nước lạnh pha muối
loãng từ ba đến năm phút. Cách làm này khiến dế vừa nhanh chết lại sạch
sẽ, an toàn khi chế biến.
Muốn
có một đĩa dế vừa ngon vừa giòn, phải làm sạch bằng cách bóp bụng, rút
ruột sạch sẽ. Sau đó, đem ướp với nước mắm, tiêu, hành, tỏi, bột ngọt
cho thấm rồi bắt đầu chiên. Đợi đến khi dế chín vàng rụm mới vớt ra cho
vào đĩa. Nếu thích dế lăn bột thì cho thêm bột chiên vào, trộn đều trước
khi chiên.
Điều đặc biệt khi chiên
dế là khác với các món chiên khác cần nhiều dầu mỡ, bạn nên nhớ chiên dế
chỉ cho một lượng dầu ăn vừa phải. Bởi lẽ bản thân con dế đã chứa rất
nhiều dầu, nếu cho quá tay dầu ăn sẽ tạo cảm giác béo ngậy khó ăn. Khi
chiên, hạn chế tối đa việc đảo đi đảo lại tránh làm gẫy càng và thân dế.
Bạn chỉ nên dùng tay hất đều chảo với lửa vừa phải.
Dế
sau khi chiên xong có màu vàng ruộm và mùi thơm đặc trưng của các loại
gia vị hòa quyện vào nhau. Bạn có thể rưới thêm nước ớt tăng phần đậm đà
cho món ăn. Dế ngon phải còn nguyên con, không khô quắt và gãy càng.
Dế
chiên giòn có thể ăn kèm cùng cóc xanh, xoài xanh, dưa chuột, chanh…
tạo cảm giác ngon miệng, đồng thời giảm độ béo ngậy. Thịt dế vừa thơm
vừa giòn, nhai kỹ sẽ thấy béo pha lẫn chút bùi và ngòn ngọt, hấp dẫn
thực khách.
Theo 24h.com.vn
Thêm: CÁCH CHẾ BIẾN Dế 7 MÓN
DẾ KHO TỘ CƠM NIÊU
1.Nguyên liệu:
-
1 gr dế (khoảng 90 con), 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng cà
phê dầu mè, dầu hào, 1/2 muỗng cà phê ớt xay nhuyễn,
một ít tiêu, bột ngọt.
2. Cách chế biến: - Cho dế vào nồi đất, ướp gia vị: nước mắm, dầu mè, dầu hào, bột ngọt.
- Bắc nồi lên bếp, để lửa nhỏ riu riu khoảng 10 phút, khi sôi thì cho thêm 1/2 chén nước lạnh vào. Vẫn để nhỏ lửa đến khi nước kẹo lại, sền sệt là được.
- Cho ớt xay nhuyễn và tiêu vào để dậy mùi thơm.
- Dế kho tộ ăn kèm với các loại lá cóc, lá lụa, lá bằng lăng. Dùng với cơm trắng, nóng rất ngon.
- Bắc nồi lên bếp, để lửa nhỏ riu riu khoảng 10 phút, khi sôi thì cho thêm 1/2 chén nước lạnh vào. Vẫn để nhỏ lửa đến khi nước kẹo lại, sền sệt là được.
- Cho ớt xay nhuyễn và tiêu vào để dậy mùi thơm.
- Dế kho tộ ăn kèm với các loại lá cóc, lá lụa, lá bằng lăng. Dùng với cơm trắng, nóng rất ngon.
Dế mau lớn đi!
Trả lờiXóaChẹp...chẹp...[img]http://s319.photobucket.com/albums/mm469/hoaian_bucket/animation/?action=view¤t=146fs495919.gif[/img]
Chời ơi..ổng đang mơ làm dzua dzế.[IMG]http://www.pic4ever.com/images/245.gif[/IMG]
Trả lờiXóaĐang mơ món dế chiên giòn trước cái đã. [img]http://i319.photobucket.com/albums/mm469/hoaian_bucket/animation/Emoticon_babando.gif[/img]
Xóaqua ăn ké món dế, chưa thử khinào
Trả lờiXóaChúc ngon miệng!
XóaĐCH đã ăn lần nào chưa vậy?
Trả lờiXóaDạ đang chờ. [IMG]http://i319.photobucket.com/albums/mm469/hoaian_bucket/animation/146fs495919.gif[/IMG]
Xóa