Để thực thi quy định thịt và phụ phẩm bảo quản ở nhiệt độ thường chỉ
được bày bán trong vòng 8 giờ kể từ khi giết mổ, phải dựa vào tinh thần
tự giác của các hộ kinh doanh và sự “khó tính” của người tiêu dùng

Dù Thông tư 33 quy định chi tiết song rất khó thực hiện đúng nếu thiếu sự tự giác và giám sát, kiểm tra việc tuân thủ. Ảnh: Hồng Thúy
Bộ
NN-PTNT vừa ban hành Thông tư 33 (có hiệu lực từ ngày 3-9) quy định
điều kiện vệ sinh, bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh
thịt và phụ phẩm ăn được của động vật ở dạng tươi sống (phụ phẩm). Điểm
đáng chú ý của thông tư này là quy định thịt và phụ phẩm bảo quản ở
nhiệt độ thường chỉ được bày bán trong vòng 8 giờ kể từ khi giết mổ.
Bán thịt phải có tủ lạnh
Theo
Thông tư 33, động vật sau khi giết mổ ở dạng nguyên con hoặc pha lọc;
phụ phẩm gồm toàn bộ đầu, đuôi, chân, da, mỡ và phủ tạng ăn được của
động vật phải được bảo quản ở nhiệt độ thường hoặc từ 0oC - 5oC trong
khoảng thời gian nhất định và vẫn giữ nguyên đặc tính tự nhiên vốn có
của nó.
Theo
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Diệp Kỉnh Tần, điểm đáng chú ý của Thông tư 33 là
quy định không được dùng hóa chất để bảo quản thịt và phụ phẩm. Đối với
thịt và phụ phẩm được bảo quản ở nhiệt độ 0oC - 5oC, chỉ được bày bán
trong vòng 72 giờ kể từ khi giết mổ. Riêng phụ phẩm là dạ dày, ruột non
và ruột già bảo quản ở nhiệt độ 0oC - 5oC chỉ được bày bán trong vòng 24
giờ kể từ khi giết mổ.
Để
bảo đảm an toàn, thịt và phụ phẩm được bày bán phải có dấu kiểm soát
giết mổ hoặc tem kiểm tra vệ sinh thú y và có giấy chứng nhận kiểm dịch
của cơ quan thú y theo quy định.
Khó kiểm soát
Nhiều
hộ kinh doanh thịt tại Hà Nội cho rằng rất khó thực hiện Thông tư 33
của Bộ NN-PTNT. Theo bà Hoa, chủ một điểm kinh doanh thịt trên phố Hòe
Nhai (quận Ba Đình), thịt được nhập từ sáng sớm và bán đến chiều tối may
ra mới tiêu thụ hết thì quy định “8 giờ” là bất khả thi. “Khắp Hà Nội
và ở nhiều nơi, thịt được bày bán trong các ngõ xóm, cơ quan chức năng
muốn cũng chẳng thể kiểm tra hết” - bà Hoa nói.
Ông
Nguyễn Xuân Dương, Cục phó Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT), cho biết quy
định của Thông tư 33 là nhằm nhanh chóng “làm sạch” mâm cơm của người
dân. Theo ông Dương, trong điều kiện bình thường, sau 8 giờ giết mổ,
chất lượng thịt sẽ suy giảm và rất dễ nhiễm vi khuẩn. Thậm chí, nhiều
nước phát triển còn bắt buộc kinh doanh thịt phải bảo quản trong thiết
bị giữ lạnh từ 0oC - 5oC. “Trong tương lai, không thể tồn tại mãi cảnh
người dân luôn nơm nớp với thịt bẩn mà phải tiến tới tiêu dùng an toàn,
văn minh” - ông Dương khẳng định.
Tuy
nhiên, ông Dương cũng nhìn nhận hàng loạt khó khăn trong việc triển
khai Thông tư 33. “Lấy gì để xác định thịt giết mổ quá 8 giờ bởi nó được
bày bán ngoài chợ mà không có bao bì?” - ông Dương đặt vấn đề. Để quy
định đi vào cuộc sống, ông Dương cho rằng cần kêu gọi tinh thần tự giác
của các hộ kinh doanh và sự “khó tính” của người tiêu dùng. Bên cạnh đó,
các cơ quan chức năng cũng phải vào cuộc với trách nhiệm cao nhất.
“Cùng với quy định siết chặt các điều kiện kinh doanh thịt và phụ phẩm
thì chế tài xử phạt cũng phải được nâng lên để có tính răn đe” - ông
Dương kiến nghị.
Bảo Trân
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Cảm ơn comment của bạn! :D